NĂNG LỰC CÁ NHÂN TỐT, TIỀN NHIỀU, CHIẾN LƯỢC TỐT, DOANH NGHIỆP VẪN CHẾT NHƯ THƯỜNG !

  • Dotrongthien bởi Dotrongthien
  • 2 năm trước
  • Business
  • 0
nangluccanhanchienluocdoanhnghiep

Hãy tưởng tượng doanh nghiệp của bạn như một chiếc xe đạp. Đội ngũ, cố vấn, nhà cung cấp, đối tác, gia đình, quy trình, hệ thống là một phần của chiếc xe và nhiệm vụ của bạn là chạy đến đích. Chiếc xe này là hàng xịn, không có chỗ nào để chê hết. Còn bạn là tay đua giỏi và khỏe (Có nhiều tiền, năng lực tốt) và đã xác định được lộ trình rất rõ ràng (Chiến lược và kế hoạch KD).

Bạn sẽ làm gì để chiếc xe này cán đích trong thời gian sớm nhất ? (Xuống dắt bộ coi như thất bại). Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn vì ai cũng biết là phải ngồi lên, đạp xe, chỉnh tay lái, né ổ gà, tra dầu nhớt và bơm hơi thêm nếu cần, … Nói cách khác, tay đua phải tạo ra sự phối hợp, vận hành, và kết nối tất cả các bộ phận một cách trơn tru để điều khiển chiếc xe về đích.

Tuy nhiên trên thực tế không phải tay đua nào cũng về đích và chủ doanh nghiệp tại VN vẫn chết như rạ bất chấp có tiền, có năng lực, có chiến lược kinh doanh đúng đắn. Nguyên nhân chỉ vì:

TƯ DUY SAI LẦM CỦA RẤT NHIỀU CHỦ DOANH NGHIỆP HOẶC GIÁM ĐỐC LÀM THUÊ TRONG VIỆC GIỮ MỐI QUAN HỆ TỐT VỚI PHẦN CÒN LẠI.

– Nhà cung cấp hoặc đối tác ư ? Không chơi được với chỗ này thì chơi với chỗ khác. Ngon, bổ, rẻ, dễ chịu, chấp nhận công nợ cao thì okie; không thì biến. Được thôi, lúc xe đang chạy xuống dốc hoặc có trớn thì chả sao. Nhưng cái lúc xe đang lên dốc, đang qua vùng sình mà phải đạp với cái Pedan bị rỉ sét, nặng trịch, chỉ còn một bên thì sao ta ? Khỏi mơ lết tiếp nhé.

– Đội ngũ thì sao ? Không có mợ thì chợ vẫn đông. Một vài người ra đi cũng giống như cái lốp xe hơi non hoặc bị xẹp hẳn. Chả sao ráng gồng mình thêm một chút xíu vẫn có thể đạp xe về đích được. Chủ doanh nghiệp hoặc CEO tự vẽ ra bức tranh chiếc xe đang đi xuống dốc trên một mặt đường bằng phẳng còn bản thân đang sung sức. Cái Tôi được đẩy lên cao khiến họ không thèm nghĩ đến lúc chiếc xe phải chạy qua đoạn đường sình lầy và trong thời gian đã bắt đầu thấm mệt. Thế là chết.

– Cố vấn à ? Chỉ còn một đoạn đường thẳng nữa là tới đích, chả cần cái tay lái tốt nữa. Đã qua cái thời cần được chỉ dẫn từng chút rồi. Ủa, vậy để né ổ gà, né vật cản trên đường mà thiếu cái tay lái thì làm cách nào hè ?

– Gia đình ư ? Suốt ngày cứ léo nhéo bên tai chả để cho mình tập trung gì hết. Nào là “coi chừng đó”, “phải cẩn thận nhen con”,….phiền hết sức. Mình kiếm quá trời tiền, còn đạt được biết bao nhiêu thành tựu, không lẽ mình không biết gì sao mà cứ dặn dò hết chuyện này đến chuyện kia. Đúng rồi, đang đạp xe trên đường bằng hoặc lên dốc thì cái thắng không có cũng chả sao, cứ đi từ từ và cẩn thận là okie rồi, chả chết ai. Và thế là khi xuống dốc với cái xe không thắng hoặc cái thắng không còn ăn nữa, tay đua được tặng cho cái bảng thật to kèm thêm chữ R.I.P để về nơi an nghỉ cuối cùng.

Năng lực tốt, tài chính tốt, chiến lược tốt ư ? Vẫn chết như thường nhé nếu những mối quan hệ xung quanh không còn muốn giúp bạn nữa. Làm gì thì làm, nếu đến một ngày những người xung quanh rỉ tai nhau “Thằng đó, con đó chơi éo được đâu, đừng có vô làm cho nó, đừng cung cấp hàng hóa cho nó, đừng hợp tác với nó” thì doanh nghiệp chắc cú sẽ R.I.P mạnh giỏi.

Bạn đang ở đâu trong việc xây dựng và gìn giữ mối quan hệ. Cái xe bị hư một chỗ hay hư toàn tập. Chỉ có bạn mới biết. Nếu chưa biết, làm khảo sát 360* ẩn danh đi đảm bảo sẽ biết ngay người ta đang nghĩ về bạn như thế nào. Mong là cái “Tôi” của bạn không quá lớn để nói những câu như:

1. Phải coi ai là người đánh giá, họ có đủ nhận thức để đánh giá hay không, chứ cái kết quả này không đáng tin lắm.

2. Lãnh đạo là cô đơn, mấy ai hiểu được mình nên họ nghĩ sai về mình thì phải chịu thôi.

3. Ai nói gì cũng thay đổi thì sao làm kinh doanh được, làm kinh doanh phải có chính kiến chứ.

Nếu vẫn có suy nghĩ như thế sau khi làm khảo sát mà vẫn không cải thiện thì chúc bạn lên đường mạnh giỏi trong tương lai không xa. Chỉ hy vọng té mà vẫn đứng lên được chứ chết thì chết chắc rồi.

HÃY NHỚ:

“Một là con số quá nhỏ để làm nên điều vĩ đại” – john.C.Maxwell.

“Thiếu khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ mãi là người độc hành”.

Chả có doanh nghiệp nào chỉ có chủ doanh nghiệp độc hành mà thành công cả. Làm thuê mà không ai hợp tác còn chết lên chết xuống kìa.

nangluccanhanchienluocdoanhnghiep

Nguồn: Copy

Tham gia thảo luận

Mua bán ký gửi nhà đất chính chủ Q. Bình Tân, HCM
Chuyên Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Hưng Hòa A
Thông tin chính xác, hình ảnh thực tế 100%
Tư vấn vay ngân hàng, quy hoạch, xây dựng miễn phí

Mail

bdsbinhtan.vn@gmail.com

Call/Zalo

0915396611

Newsletter Sign up

Compare listings

So sánh