Tản mạn bất động sản Sài Gòn (phần 2)

tan man bat dong san sai gon 2

“NGŨ HƯƠNG VỊ QUẬN”

…Chúng ta lại gặp nhau trên hành trình Seri truyện về Sài Gòn và đến câu hỏi thứ 5

5.BĐS SÀI GÒN CÓ HIỆN TƯỢNG GÌ MỚI?

…Mây lang thang nghiệm rằng ngoài những thứ từ trên trời rơi xuống chỉ có lá sung, nước mưa và cứt chim ra thì còn có cả các quy hoạch treo cùng các dự án bđs từ đâu rơi ụp xuống đầu dân với khoảng 180 dự án treo có tổng diện tích 813ha bao gồm quận 10 (22) – Bình Chánh (17) – Quận 9 (15) – Thủ Đức (13) – Quận 6 (12). Ngoài ra một bộ phận người thành phố bán nhà về quê sống trong khi người ở quê bán đất lên thành thị làm người thành phố, người Việt bỏ nơi chôn rau cắt rốn mua quốc tịch nước ngoài và loài người bỏ trái đất lên vũ trụ thành người ngoài hành tinh?

…Bất động sản Sugar Daddy – Candy baby “ba nuôi vỗ con nuôi”: những đại gia vì chán vợ hoặc tình cảm gia đình lạnh nhạt thường thuê hoặc mua các bđs như căn hộ để làm chốn tình ái cho các thiếu nữ muốn ăn súng mặc sương

…Hình thức kinh doanh nhà trọ với chi phí ban đầu 1 phòng khoảng 40tr, cam hứa kết lợi nhuận 36%/năm, một tháng nhận cố định từ 1tr/phòng thời gian khoảng 2,5 năm, khi hết hạn nếu tiếp tục gia hạn thêm còn không sẽ được cty thu mua lại đúng 40tr/phòng ban đầu. Khách chỉ việc đưa tiền còn bên cty sẽ chịu mọi trách nhiệm xây dựng, vận hành, quản lý, tìm khách thuê. Để tăng sức hứa nhà đầu tư khi mua từ 15 phòng trở lên sẽ được công ty sang tên chuyển nhượng cho đứng tên 1 miếng đất sổ hồng riêng tương đương giá trị đầu tư để giữ làm tin trong suốt quá trình hợp tác, khi hết hợp đồng, nhà đầu tư trả lại đất cho công cty, công ty trả lại vốn ban đầu cho nhà đầu tư. (mô hình này dù nhu cầu thuê nhà luôn lớn và sẵn có nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về sự chặt chẽ của pháp lý, đối tượng khách thuê của khu trọ khá phức tạp nên khó thu hút được các thương hiệu lớn thuê giá cao, theo tính toán phải cần khoảng 7 năm chứ không phải 2,5 năm trong điều kiện ổn định may ra mới có thể đảm bảo cam kết, chưa kể nếu biên lợi nhuận của mô hình đầu tư nhà trọ cho thuê tốt đến mức 36%, tại sao cty đó không vay ngân hàng để giảm chi phí tài chính vốn và tăng chỉ số sinh lời của dự án hay bởi khó có tỷ lệ lấp đầy 50-100% mà việc họ gọi vốn cam kết trả lãi khủng vận hành theo cơ chế lấy tiền góp vốn của nhà đầu tư trước trả cho nhà đầu tư sau giống hệt mô hình đa cấp. Trong khi một doanh nghiệp bình thường làm ăn bục mặt sau khi trừ chi phí lợi nhuận cũng chỉ có thể đạt 30-35% mà thôi)

…“BĐS bỉ ổi, trơ trẽn” đăng tin giá rẻ bất ngờ một nẻo rồi khi khách tìm đến trực tiếp thì dồn khách lên các xe trở đi giới thiệu các dự án ở tít xa

…“BĐS không gian ảo 1tr/cp”: thay vì phải rót bạc tỷ, nhà đầu tư có thể mua tài sản nhà đất chỉ với một triệu đồng thông qua việc chia nhỏ cổ phần thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, tương tự như thị trường chứng khoán. Nôm na, chủ đầu tư dự án liên kết với một đơn vị trung gian đầu tư nền tảng công nghệ để mã hóa và chia nhỏ dự án thành các phần, các gói đầu tư có giá trị từ một triệu đồng sau đó khách hàng sẽ chọn dự án mình thích nạp tiền thông qua ngân hàng sau đó theo dõi tiến độ dự án qua app, thậm chí có thể bán như cp. Tuy nhiên đây mới là kế hoạch ý tưởng và còn nhiều câu hỏi liên quan đặt ra như một dự án bán bao nhiêu người là đủ từng ấy mét vuông? Đầu tư với số tiền không nhiều như vậy lợi nhuận chẳng đáng bao nhiêu nếu giá trị bđs đó ko bị thổi hoặc đầu cơ, pháp lý…

… SG hình thành mê cung đại lý cấp 1-2-3, tạo ra đường đi lòng vòng bí ẩn của dòng tiền chênh, bán hàng kiểu mập mờ về giá, không có giá chính xác, dự án chưa đảm bảo minh bạch các thủ tục nhưng đã cho chân rết nhận cọc chết trước rồi khi mở bán đưa ra giá cắt cổ kéo theo hàng loạt vụ kiện cáo về hình thức bán chênh lệch, ăn chặn, lừa đảo của khách hàng nhiều tỷ đồng

…SG xuất hiện nhiều “lừa đại gia” với chiêu thức bán khống giá rẻ đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, lâm nghiệp… sau đó rêu rao là được chuyển quyền sử dụng sang đất ở rồi lôi kéo nhân viên, bà con họ hàng mỗi người vài triệu cùng nhau tham gia đứng tên một mảnh đất như một hình thức đa cấp trá hình bán thực phẩm chức năng giá rẻ mạt nhưng hàng dỏm để rồi không chạy được sổ thì xảy ra kiện cáo, tranh chấp.

…Làn sóng ngáo giá ồ ạt từ các dự án thổi mớ bong bóng cho thị trường, định giá tài sản bđs không đúng giá trị thật khiến ngân hàng cho chủ đầu tư vay vốn làm dự án bđs bị chiếm dụng, rút ruột, rút lõi tài chính. Thay vì một dự án bình dân hoặc cao cấp chi phí xây dựng đã bao gồm lợi nhuận cho cđt giả sử 10 đồng nhưng bị định giá vống lên 50 đồng dẫn đến ngân hàng định giá sai sẽ thiệt hại khủng khiếp cho nền tài chính thay vì dùng lượng tiền khổng lồ đó cho các doanh nghiệp khác vay để sản xuất hàng hóa thì có ích hơn rất nhiều. 5 năm trở lại đây giá căn hộ tăng 60% đơn cử như 2015 giá căn hộ hạng trung bình chỉ khoảng 20tr/m2 nhưng nay đã thổi vống lên 36tr/m2, căn hộ giá rẻ khoảng 16tr/m2 nay tăng cũng bị tâng lên 25tr/m2, đất nền thổ cư thì tăng khủng khiếp hơn 100-200% trong khi thu nhập người dân rất hạn chế, môi trường đi xuống ô nhiễm, kẹt xe… không có cơ sở nào để tăng một cách phi ngựa như vậy

…Giới đầu tư SG cũng đã bắt đầu nở rộ lên tình trạng đầu tư băng rôn để tố cáo các sai phạm từ các chủ đầu tư hành xử bất tín với các thượng đế của mình

…Bán nhà quay trở lại thời Sơn Đông Mãi Võ bán dạo thuốc gia truyền dọa khách cháy hàng thực ra là sàn đại lý được giao nhiệm vụ ôm đẹp bảng hàng, mua nhà sẽ được tặng thêm vài ngày/tháng mưa ngập đến rốn, bao rác tràn vô nhà, bao mùi hôi thối, bao kẹt xe, bao môi trường ôi nhiễm…với cái giá trên trời.

…SG và các tỉnh khác vướng phải đầu tư những công trình bđs không cần thiết như tượng đài, cổng trào, tòa nhà văn phòng… tuy làm tăng GDP trong ngắn hạn, nhưng không có ý nghĩa đối với nền kinh tế.

…SG có thứ bất động sản hiếm người giành làm nhưng để Sài Gòn yên bình thì dứt khoát phải xây thêm các trại cai nghiện, trại giam giữ tập trung, buộc toàn xã hội chung tay, kêu gọi, truy quyét, áp chế, lao động bắt buộc những đối tượng nghiện, hút, chích, đang lang thang khắp thành phố reo rắc bao nỗi kinh hoàng thường trực cho người dân.

…Đồng thời 2 năm trở lại đây Sài Gòn tiếp tục bị tấn công bởi dịch bệnh cúm tàu lăm le. Theo thống kê cả nước có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh – 2,4 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước gia tăng trong đó tại SG trên 300 ngàn lao động mất việc, dự kiến 6 tháng cuối năm có thể thêm khoảng 180.000 lao động của 5.000 doanh nghiệp bị ngừng việc, 14.000/16.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Nặng nề nhất là các doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú, vận tải, du lịch, da giày, dệt may, sản xuất trang phục, chế biến lương thực thực phẩm, chế biến gỗ, du học. Minh chứng rằng xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng rao vặt hàng loạt khách sạn ở trung tâm hay các quận huyện vùng ven đang được rao bán ồ ạt, ngoài ra các lĩnh vực khác như chứng khoán, trong các mã cổ phiếu bị dừng giao dịch ký quỹ nổi cộm là các hãng hàng không, xăng dầu, bất động sản do không đủ điều kiện hay nói cách khác lợi nhuận sau thuế của các cty này đang âm.

…Bây giờ, đã đến lúc chúng ta chạm vào Sài Gòn, địa danh đang ôm trong mình 19 quận, 5 huyện để cùng nhau khám phá thành phố đắt đỏ bậc nhất cả nước và đang bị cơn bão ngáo giá bất động sản hoành hành. Cũng cần phải nói thêm, các website của từng quận, huyện, giới thiệu quảng bá hình ảnh về mình còn khá sơ sài, thiếu rất nhiều thông tin vì vậy để có tư liệu và cái nhìn cận thị hơn, do từng sống ở SG khoảng chục năm trước đây, may mắn quen một người mà gã xem là đại cao thủ trong nghề bất động sản với những chiến tích lẫy lừng một thời chuyên bán Penthouse triệu đô khiến cho bạn bè đồng nghiệp phải sởn tóc gáy, anh tên Thiện người sáng lập Vũ Gia Group cùng một người bạn tên T dấu tên, tài trí phong thái không khác gì Công Tôn Sách.. tại quán café đường Hàn Thuyên ngay sát nhà thờ Đức Bà.

…Đang mải chém gió, hàn huyên thì câu chuyện bỗng dưng bị ngắt quảng bởi tiếng hát thất thanh:

“Cướp cướp cướp con ngựa ô, ngựa ô, ngựa ô, kìa anh, ăn cướp” ngay tại

Quận 1: 

Tổng quan:

Diện tích: 7,721 km², mật độ 28.409 người/km², dân số khoảng 150.000 người.

…Quận nhất là nơi những chàng trai khôi ngô tuấn tú lấy le với bạn gái đưa nàng đi dạo, đi ăn nhồm nhoàm, là nơi người nghèo khó chỉ được ngắm nhìn, chạm tới qua những ly cafe vỉa hè mà những chốn đắc địa rất khó định giá từ 50 tỷ cho tới vài trăm, nghìn tỷ chỉ có những bậc gia đại mới có thể sở hữu. Tuy nhiên thử nghĩ mà xem, người giàu có núi kim cương, có đồi vàng, có dòng suối đô la chảy xiết từ núi sâu thăm thẳm nhưng nhiều khi thèm một củ lạc, củ sắn, củ khoai luộc thỉnh thoảng vẫn cậy nhờ bà lão bán hàng rong, đôi hài bẩn lắm lúc vẫn vẫy vẫy gọi thằng cu đánh giầy. Nghe rất kêu đâu đó thành phố có dự định nâng cấp mô hình trung tâm điều hành đô thị thông minh được tích hợp với 8 hệ thống: camera, phòng cháy chữa cháy, quản lý đô thị – giáo dục – y tế – du lịch thông minh, dịch vụ công trực tuyến, điều hành an toàn thông tin mạng trong đó khu vực phường Cầu Kho chủ yếu sẽ ưu tiên phát triển hệ thống nhà cao tầng có vị trí hiện tại là nằm tiếp giáp với khu vực các trục đường lớn như đương Trần Hưng Đạo, đường Võ Văn Kiệt( những khu vực khác của phường, chủ yếu khuyến khích chỉnh trang và giảm dần các tầng cao về phía những trục đường có phần lộ giới nhỏ và một số các khu vực gần bờ sông hay kênh rạch), khu dân cư phường Tân Định cũng tương tự là phát triển tại đường Đinh Tiên Hoàng, đương Võ Thị Sáu, tuy nhiên chỉ phát triển dự án này trong bán kính là 500m tính từ nhà ga metro, ưu tiên giữ phần cơ sở hạ tầng có nền thấp, các kiến trúc biệt thự tại đường Đặng Dung, đường Đặng Tất, đường Trần Khánh Dư, đường Trần Quý Khánh, tại phường Cô Giang kết hợp cùng một phần phường Cầu Ông Lãnh cũng tập trung phát triển ưu tiên khu vực nhà cao tầng bao gồm một số những khu vực tiếp giáp cùng trục đường lớn như đường Trần Hưng Đạo và đường Võ Văn Kiệt, vân vân và mây mây.

…Tự dưng nhắc đến chữ phát triển cao tầng, ai nghe xong rồi nghĩ đến cảnh chen lấn, ùn tắc, ngập lụt thêm lại tiếp tục rùng mình?

…Ở quận nhất hầu như tất cả các công trình kiến trúc nổi bật của thành phố đều tập trung tại đây như: nhà hát Lớn, nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm (bưu điện Sài Gòn), tòa nhà UBND Thành phố, hội trường Thống Nhất (dinh Độc Lập cũ), chợ Bến Thành biến thành chợ bà đanh vì covid … và nơi này xuất hiện một con người khá đặc biệt, ông Đoàn Ngọc Hải từng nổi tiếng với việc dẹp vỉa hè lòng đường đã xin ngả mũ từ quan về với đầy ắp tình dân, tạo hot trend đình đám cộng đồng mạng suốt thời gian qua. Ông Hải mặc quần tây, áo sơ mi, chân đi tổ ong dép, tự bỏ tiền túi mua một chiếc xe mới với giá cả tỉ bạc đăng ký làm xe cứu thương chuyên dụng để lái xe đưa bà con bệnh nhân nghèo về quê miễn phí nếu có nhu cầu dù gần hay xa cho đến chuyện ông bán xe cổ, dùng tài sản của mình xây nhà tình nghĩa cho dân thật đáng quý biết bao. Giá mà …

+Giá chung cư (tr/m2): 

Horizon Trần Quang Khải (50tr) – Central Garden (40tr) – Sailing Tower (80tr) – Lancaster Legacy 230 Nguyễn Trãi (100tr) – Vinhomes Golden River (80tr) – Vincom Lê Thánh Tôn (120tr) – The Grand Manhattan Cô Giang (95tr) – The Marq Hongkong Land 29B Nguyễn Đình Chiểu (120tr) – Alpha City Cống Quỳnh (150tr) – The Nexus số 3A – 3B Tôn Đức Thắng (180tr) – The One Ho Chi Minh City Bến Thành (85tr) – D1 Mension Capitaland (100tr)- Madison Thi Sách (140tr)…

+Nhà phố thổ cư (tr/m2): 

Hàm Nghi (750tr) – Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Du, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Tráng (220-350tr) – Bùi Thị Xuân, Alexandre De Rhodes, Nguyễn Trãi, Trương Hán Siêu (180-460tr) – Thi Sách, Nguyễn Thiệp, Nguyễn Huệ, Mạc Thị Bưởi, Lê Lợi, Đồng Khởi, Đông Du, Lê Anh Xuân, Nguyễn An Ninh (800-850tr) – Nguyễn Du (490tr) – Ngô Văn Năm, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu, Hai Bà Trưng (580tr) – Ngô Đức Kế, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Tự Trọng, Hải Triều, Chu Mạnh Trinh (650tr) – Lê Thánh Tôn, Bến Chương Dương, Võ Thị Sáu (150-660tr) – Hàm Nghi (460-650tr) – Võ Văn Kiệt, Phùng Khắc Khoan (150-310tr) – Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Cảnh Chân, Cống Quỳnh (170-300tr) – Nguyễn Cảnh Chân (200-280tr), Thủ Khoa Huân (250-800tr) – Sương Nguyệt Ánh, Phạm Hồng Thái (420tr) – Phan Chu Trinh, Đặng Thị Nhu (530tr) – Phan Bội Châu (400tr) – Lê Thị Riêng, Calmette (170-450tr) – Lê Lai, Trần Cao Vân (200-540tr) – Lê Thị Hồng Gấm (310-440tr) – Phan Kế Bính, Nguyễn Văn Giai (200-250) …

…Hết quận 1 đâm ngẫm về cụ rùa Hoàn Kiếm đã nhắm mắt xuôi chân mà nhớ cảnh hồ con rùa nơi những đôi bạn trẻ thường kéo nhau tới ngồi thư giãn, nói cười hô hố ngoạc cả miệng, thỉnh thoảng có vài em bé mải đùa nghịch té sấp mặt nơi quận 3

Quận 3: 

Tổng quan:

Có diện tích 4,92 km2 dân số khoảng 190.000 người mật độ 38.618 người/km2 được Pháp thành lập từ năm 1920.

…Nơi đây tập trung các biệt thự thời Pháp thuộc và là quận có mật độ cây xanh cao với các trường đại học lớn như: đại học kinh tế, đại học Mở, đại học kiến trúc … và các trường THPT như: Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn,  Marie Curie…

…Tuy là trung tâm nhưng nhịp quay của quận 3 dường như chậm rãi hơn các nơi khác điển hình là cảnh những người dắt chó dạo bộ lâu lâu chú cún con hít hít ngửi ngửi rồi phóng uế, ị bậy trên đường mà người chủ thì lờ đi không nhặt.

…Nhắc đến nơi này cũng không thể không kể đến các công trình kiến trúc lâu đời và độc đáo như chùa Vĩnh Nghiêm được xây theo lối kiến trúc cổ miền Bắc với khuôn viên lên đến 6.000m2, chùa Chantarangsay mang nét đặc trưng của người Khmer, nhà thờ Tân Định hay còn gọi là “nhà thờ màu hồng”, bảo tàng chứng tích chiến tranh và cả một khu phố ẩm thực đa dạng trên đường Nguyễn Thượng Hiền luôn làm cổ họng thực khách ừng ực nuốt nước rãi mỗi khi ngang qua

+Giá chung cư (tr/m2): 

Grand Central 196/202 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (100tr) – Serenity Sky Villas 259 Đường Điện Biên Phủ (140 tr) – Saigon Pavillon 53/55 Bà Huyện Thanh Quan (80tr) – Léman Luxury Apartments 117 Nguyễn Đình Chiểu (100tr) – Mỹ Vinh 250 Nguyễn Thị Minh Khai (45 tr) – Screc Tower 974A Trường Sa (38-41tr) – Sông Đà Tower 14B Kỳ Đồng (40tr) – 107 Trương Định (53tr) …

+Nhà phố thổ cư (tr/m2): 

Lê Ngô Cát, Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Gia Thiều, Hồ Xuân Hương (280 – 300tr) – Trương Quyền, Nguyễn Thị Diệu, Tú Xương (250tr) – Trương Định, Nguyễn Thông (190-420tr) – Trần Quốc Thảo, Phạm Ngọc Thạch, Rạch Bùng Binh (330tr) – Bà Huyện Thanh Quan, Trần Văn Đang (60-290tr) – Võ Văn Tần (170-400tr) – Nguyễn Sơn Hà, Nguyễn Hiền (200tr) – Vườn Chuối, Bàn Cờ, Lê Văn Sỹ (170-220t) – Đường số 2, Đường số 7, Đường số 4, Đường số 3 (150-200tr) – Nguyễn Thiện Thuật, Trần Quang Diệu, Nguyễn Thiện Thuật (160-300tr) – Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Thái Tổ, Cao Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Đình Chiểu (160-350tr) – Trường Sa, Hoàng Sa, Cách Mạng Tháng 8 (110-230tr) – Huỳnh Tịnh Của, Lý Chính Thắng (120-280tr) – Trần Quốc Toản, Trần Quốc Thảo (180-270tr)…

…Câu chuyện về quận 3 cũng gần tàn, mây lang thang lại xuôi theo chiếc thuyền nhỏ đột nhập vào

Quận 4: 

Tổng quan:

Diện tích 4,18 km2 dân số khoảng 200.000 người mật độ 47.847người/km2

…Quận tư có hình dạng giống như một cù lao tam giác, xung quanh đều là rạch, 3 mặt sông: Sông Sài Gòn (dài 2.300 m) phía Đông Bắc tiếp giáp Quận 2 – Rạch Bến Nghé (dài 3.250 m) phía Tây Bắc tiếp giáp Quận 5 – Kênh Tẻ (dài 4.400 m) phía Tây Nam tiếp giáp Quận 7, cách quận 1 đúng một con rạch Bến Nghé.

…Quận 4 có: Bến Nhà Rồng với kiến trúc theo kiểu Á Ðông, cao hai tầng do công ty vận tải đường biển của Pháp là Messageries Maritimes xây dựng vào năm 1863 – Phố Bích Họa hẻm 64 Nguyễn Khoái Phường 2 với đầy đủ sắc màu do họa sĩ Nguyễn Văn Minh tạo nên – Cây cầu cổ xưa nhất thành phố “Cầu Mống”, buổi tối trên cầu các bạn trẻ thường tụ tập hát hò, những gánh hàng rong như phiên chợ thu nhỏ và ngắm bình minh lẫn hoàng hôn cực đẹp – Tàu thả hồn trôi sông Sài Gòn…

…Người bên ngoài khi tiếp xúc với người dân sống ở khu vực quận tư ai nấy đều bình “Dữ hen”, ừ thì đúng mà họ dữ thiệt đó. Sở dĩ có nguồn cơn như vậy là vì trước đây khi chiến tranh lan rộng khắp miền Nam, nhiều người bị mất nhà cửa, vì sợ, vì bom đạn đã dạt về, trú ngụ tại Q4 trong những ngôi nhà lụp xụp, tơ hơ được gá tạm bợ bằng tôn hoặc ván cũ chỉ đủ che nắng, che mưa nên thành ra lại là nơi lý tưởng quy tụ rất nhiều tệ nạn cùng một số thành phần bất hảo chọn đây làm địa bàn hoạt động.

…Có câu chuyện một thời nhiều gia đình nơi khác hay cấm cản không cho con cái mình yêu, quen, lấy hoặc kết bạn với người quận tư vì họ sợ những thứ vô hình của lịch sử lẫn hiện tại để lại trên những trang báo đưa tin về các cuộc hỗn chiến đoạt huyết, tước mạng lẫn nhau từ các băng nhóm tội phạm. Tuy nhiên, ngày nay gió sông cầu Ông Lãnh, Bến Vân Đồn Hoàng Diệu nằm vắt từ đầu đường Nguyễn Tất Thành đến đường Khánh Hội, đã thổi bay đi ít nhiều những chiến tích về một thời kiếm đao vô tình ấy, những vết thương đã khép lại, làn sóng đô thị hóa, bê tông hóa đã biến quận 4 trở thành một vùng khang trang hơn, ít giang hồ hơn, nhiều dự án chung cư hơn, ngập hơn và kẹt hơn.

+Giá chung cư (tr/m2): 

Sunshine Horizon 78 Tôn Thất Thuyết (100tr) – Delasol 1 Tôn Thất Thuyết (58tr) – Lancaster Lincoln 428 Nguyễn Tất Thành (60-69tr) – The Tresor 39 Bến Vân Đồn (100tr) – SaiGon Royal 34 Bến Vân Đồn (75tr) – RiverGate 151 Bến Vân Đồn (60tr) – Millennium 132 Bến Vân Đồn (70tr) – Icon 56 Bến Vân Đồn (52tr) – Riva Park 504 Nguyễn Tất Thành (38tr) – Grand Riverside 278 Bến Vân Đồn (46tr) – Galaxy 9 Nguyễn Khoái (48tr) – The Gold View 346 Bến Vân Đồn (53tr)

+Nhà phố thổ cư (tr/m2): 

Tân Vĩnh (220tr) – Đường số 41 (300tr) – Bến Vân Đồn, Khánh Hội, Hoàng Diệu, Nguyễn Khoái (100-370tr) – Đường số 1, 6, số 9, 18, Lê Quốc Hưng (60-250tr) – Tôn Thất Thuyết (100-150tr) – Xóm Chiếu (28-40tr) – Nguyễn Tất Thành (20-270) – Vĩnh Khánh (55-160tr) …

…Đêm đã về khuya sau khi khám phá tạm xong quận bốn, mây lang thang lên đường tìm chỗ ngả lưng tại

Quận 5: 

Tổng quan:

Tổng diện tích 4,27 km2, dân số khoảng 200.000 người với mật độ là 46.838 người/km2.

…Quận 5 được coi là vùng chuyên nằm đi kèm các món ẩm thực ngon lạ miệng. Đây cũng chính là quận có nhiều người gốc Hoa tập trung sinh sống nhất trong đó người Hoa ở Sài gòn có trên 500.000 người, chiếm khoảng 4% dân số toàn thành phố và chiếm khoảng 50% dân số của quận. Người Hoa tập trung thành các hội, nhóm, phường rất đoàn kết, buôn có bạn, bán có phường là vì thế và thường quy tụ đông nhất ở xung quanh các khu thương mại buôn bán sầm uất, giống như ở Phố Cổ Hà Nội được chọn là nơi giao thương, kiểm soát giá cả hàng hóa tỏa đi khắp vùng.

…Người Bắc khi đi ngang qua khu người Hoa thường có cảm giác họ rất tín đốt nhang, vàng mã và mùi nhang cũng rất đậm lạ. Nơi này tập trung các trường trung học đại học nổi tiếng như: Lê Hồng Phong, Năng Khiếu, Khoa Học Tự Nhiên, Quốc Gia, Sư Phạm, Y Dược, Thể Dục TT cùng hệ thống bệnh viện như: Chợ Rẫy, Hùng Vương, Chấn Thương Chỉnh Hình, Nhiệt Đới.

+Giá chung cư (tr/m2): 

The Everrich Infinity – An Dương Vương 290 An Dương Vương (50tr) – Venus Luxury 66 Đường Tân Thành (60tr) – DRAGON RIVERSIDE CITY 628 Võ Văn Kiệt (58tr) – 126 Hùng Vương Plaza (36tr) – 86 Tản Đà Court (45tr) – Charmington Dragonic Số 9 Tản Đà (?) – Chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh (45tr) – Lakai 185 B4 Nguyễn Tri Phương (40tr)…

+Nhà phố thổ cư (tr/m2): 

Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nhiêu Tâm (130-300tr)- Huỳnh Mẫn Đạt, Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo B, Tản Đà (130-240tr) – Tạ Uyên (330tr) – Hà Tôn Quyền (30-140tr/m2) – Trần Chánh Chiếu, Trang Tử, Phan Văn Khỏe, Phạm Hữu Chí (100-200tr) – Hồng Bàng, Trịnh Hoài Đức, Triệu Quang Phục (40-210tr) – Thuận Kiều (130-190tr) – Tăng Bạt Hổ (160tr) – Tân Thành, Tân Hưng, Phù Đổng Thiên Vương (170tr) – Phó Cơ Điều, Nguyễn Trãi, Ngô Quyền (130-260tr) – Nguyễn Chí Thanh, Tản Đà, Nghĩa Thục (250tr) – Bà Triệu, Tân Hàng (220tr) – Lương Nhữ Học (400tr) – Ký Hòa, Phan Phú Tiên, An Điềm, Trần Nhân Tôn (200tr) – Hải Thượng Lãn Ông (90-250tr) – Võ Văn Kiệt (180tr) – Trần Bình Trọng, Trần Phú (160-280tr) – Nguyễn Văn Cừ (160-400tr) – Nguyễn Biểu, Bùi Hữu Nghĩa (180-390tr) – Huỳnh Mẫn Đạt, Cao Đạt (170-230tr) – Sư Vạn Hạnh (300tr) – Phan Văn Trị (150-260tr) – Nguyễn Văn Đừng, Nguyễn Thời Trung, Trần Tuấn Khải, Chiêu Anh Các (160-200tr), An Bình (120-210tr) …

Theo: Trịnh Thành

Tham gia thảo luận

Mua bán ký gửi nhà đất chính chủ Q. Bình Tân, HCM
Chuyên Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Hưng Hòa A
Thông tin chính xác, hình ảnh thực tế 100%
Tư vấn vay ngân hàng, quy hoạch, xây dựng miễn phí

Mail

bdsbinhtan.vn@gmail.com

Call/Zalo

0915396611

Newsletter Sign up

Compare listings

So sánh