10 câu hỏi cần trả lời khi mua căn hộ đầu tiên

015

Sống tại các căn hộ chung cư đang dần trở thành xu hướng sống tất yếu của thời đại mới. Tuy vậy, trước tình trạng các căn hộ chung cư mọc lên như nấm sau mưa, liệu bạn đã biết cách chọn mua căn hộ chung cư phù hợp nhất với mình?

Hãy thử trả lời bộ 10 câu hỏi dưới đây để giúp bạn tìm được căn hộ chung cư vừa ý nhất:

Câu hỏi thứ 1 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Vị trí căn hộ như thế nào?

Hãy thử tưởng tượng cái cảnh công ty người ta 8h làm thì 7h45 mới bắt đầu đi. Còn bạn cũng 8h làm nhưng 7h đã phải đi và bây giờ là 8h15 bạn vẫn còn đang ngao ngán ngoài đường vì kẹt xe. 

Và chỉ có những lúc “Ức chế” như vậy thì bạn mới có thể nhận ra cái tầm quan trọng của vị trí căn hộ là đến mức nào. Lựa chọn căn hộ chung cư có vị trí hợp lý không chỉ giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện lợi và thoải mái hơn. Nó còn là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị bất động sản, quyết đinh khả năng sinh lời cho người đầu tư.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Đầu tiên, trước khi lựa chọn căn hộ chung cư, bạn cần nên xác định rõ lộ trình cần phải di chuyển hàng ngày. Đó có thể là công ty của bạn hay trường học của con, hay thậm chí là vị trí chợ, cửa hàng mua sắm. Vị trí căn hộ chung cư hợp lý phải đảm bảo được khả năng tiếp cận nhanh chóng đến các địa điểm này.

Ngoài ra, một quy luật bất di bất dịch của thị trường bất động sản đó chính là nơi nào càng gần khu trung tâm thì giá nhà đất càng cao và ngược lại. Bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn vị trí căn hộ sao cho hợp lý nhất.

Vị trí là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của một dự án

Câu hỏi thứ 2 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Tiện ích căn hộ như thế nào?

Một yếu tố khiến các căn hộ chung cư trở thành xu hướng sống đang được lựa chọn đó chính là các tiện ích mà chúng đem lại. Đa phần các dự án căn hộ chung cư đều cung cấp khách hàng chuỗi tiện ích nội khu rất đẳng cấp, có thể đáp ứng đủ hầu hết các nhu cầu cần thiết và chỉ phục vụ cư dân dự án.

Tuy vậy, không phải lúc nào các tiện ích nội khu cũng có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bạn như hệ thống trường học, bệnh viện… Chính vì thế, các tiện ích ngoại khu quanh dự án cũng là điều mà người mua căn hộ chung cư cần phải quan tâm.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Bạn nên xem xét các tiện ích nội, ngoại khu bao gồm những gì, có đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của bạn và gia đình. Đối với tiện ích nội khu cần nên đánh giá thông qua chất lượng, thiết kế. Có phải mất phí riêng để được sử dụng hay không?

Còn với tiện ích ngoại khu, bạn cần nên xem xét khả năng tiếp cận từ khu căn hộ đến đó là bao lâu.

Câu hỏi thứ 3 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Chủ đầu tư căn hộ chung cư như thế nào?

Nếu tính sơ sơ, trên thị trường bất động sản từ trước đến nay chắc có đến cả ngàn chủ đầu tư xuất hiện. Trong đó không thiếu các ông lớn nước ngoài nhảy vào cùng chia thị phần thị trường bất động sản Việt Nam vốn rất màu mỡ này.

Đối với người mua căn hộ chung cư, tuy chỉ mang tính khách quan nhưng việc đánh giá được năng lực chủ đầu tư một dự án dự định mua sẽ là biện pháp khá hiệu quả để giúp bạn tránh được kha khá các rủi ro. 

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Thực tế hiện nay, chưa có một quy chuẩn hay hệ thống xếp loại nào dành riêng để đánh giá năng lực các chủ đầu tư. Việc đánh giá một chủ đầu tư nào đó còn khá khách quan và đa phần chỉ dựa trên các dự án đã hoàn thành trước đó của chủ đầu tư. 

Các yếu tố bạn nên xem xét bao gồm chất lượng các dự án đã hoàn thành như thế nào? Có đảm bảo được tiến độ? Pháp lý có minh bạch hay không?… Và đánh giá của cư dân, những người mua các dự án thực tế đó như thế nào? 

Việc đánh giá chủ đầu tư là cơ sở để bạn tránh được những rủi ro không đáng có

Câu hỏi thứ 4 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Môi trường sống tại căn hộ chung cư như thế nào?

Thử nghĩ mà xem, cuộc sống ngoài kia khó khăn biết mấy. Bạn đã phải chống chọi với hàng tỷ thứ nào là khói bụi, nào là kẹt xe, nào là áp lực công việc… Về đến nhà tưởng như đã về với bình yên vậy mà tình hình cũng không khá khẩm hơn là mấy. Vẫn là khói bụi, vẫn là ô nhiễm tiếng ồn. Môi trường sống như vậy thì có khác gì bị tra tấn hàng ngày?

Bên cạnh đó, một vấn đề nhức nhối mà các bậc cha mẹ rất quan tâm đó chính là cần tìm một môi trường an toàn, lành mạnh để con em của mình được tự do vui chơi, được tự do khám phá và phát triển bản thân.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn cần khảo sát kỹ các khu vực xung quanh. Đặc biệt lưu ý các vấn đề có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của bạn. Điển hình như các công trường xây dựng, bãi rác, chợ búa…

Thêm vào đó, bạn nên chọn các căn hộ chung cư có tiện ích khu vui chơi, vận động dành riêng cho trẻ em. Nếu được hãy cố gắng tìm hiểu căn hộ chung cư dự định mua có nhiều gia đình có con nhỏ trạc tuổi con của bạn đang sinh sống hay không.

Câu hỏi thứ 5 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Phí dịch vụ căn hộ chung cư như thế nào?

Hiện nay, đa phần các mâu thuẫn phát sinh giữa cư dân mua căn hộ chung cư và ban quản lý đều xuất phát từ bất đồng về các khoản phí dịch vụ căn hộ chung cư. 

Đó có thể là do phía ban quản lý tự ý tăng phí dịch vụ sau một thời gian và vấp phải làn sóng phản đối đến từ phía cư dân. Ban quản lý nói tăng giá là hợp lý, cư dân lại bảo không. Cứ vậy mà mâu thuẫn nổ ra.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Bạn cần xem xét rõ phí dịch vụ chung cư là bao nhiêu một tháng, bao gồm các khoản nào?. Hình thức và phương thức thanh toán như thế nào?. Bên cạnh đó, cần hỏi kỹ chắc chắn về vấn đề tăng giá các khoản phí dịch vụ này trong tương lai từ phía ban quản lý chung cư.

Khi mua căn hộ chung cư, ngoài khoản tiền mua ban đầu, bạn còn phải tốn thêm các khoản phí dịch vụ khác

Câu hỏi thứ 6 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Các khoản phí phát sinh khác?

Khi mua căn hộ chung cư, chắc chắn còn rất nhiều thứ khác để bạn phải chi tiền chứ không chỉ riêng tiền bỏ ra mua ban đầu. Đầu tiên, trừ khi mua các căn hộ cao cấp đã được hoàn thiện sẵn nội thất còn không bạn cũng sẽ phải tốn một khoản tiền không nhỏ cho phần nội thất này. Bên cạnh đó, còn các khoản phí khác như chi phí chuyển nhà, chi phí quản lý, bảo trì chung cư….

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn nên lập ra một kế hoạch hoàn chỉnh và cụ thể những công việc tiếp theo cần phải chi tiền sau khi mua căn hộ như sắm sửa nội thất, tân trang lại nhà cửa, các khoản phí, thuế phải đóng.

Câu hỏi thứ 7 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Hướng căn hộ như thế nào?

Cho dù bạn có có tin vào thuật phong thủy hay không thì hướng nhà là một trong những yếu tố rất quan trọng khi chọn mua căn hộ chung cư. Một căn hộ chung cư có hướng tốt sẽ giúp chủ nhân của nó luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Sức khỏe được tăng cường và luôn gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.  

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Khi mua căn hộ chung cư, bạn cần xác định hướng căn hộ có thể đón gió và ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể hay không. Bên cạnh đó, tùy theo mỗi cá nhân, cần xác định hướng nhà đó có hợp tuổi với chủ nhân, có tốt nhất cho phong thủy hay không. 

Bên cạnh đó, theo xu thế lựa chọn căn hộ chung cư ngày nay, nhiều người ưu tiên việc lựa chọn căn hộ có View đẹp, thoáng đãng, không bị che chắn.

Câu hỏi thứ 8 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Pháp lý dự án như thế nào?

Cho dù mua nhà phố, căn hộ chung cư hay bất cứ loại hình bất động sản nào khác thì pháp lý luôn là vấn đề mà người đầu tư, người mua ở thực cần phải đặc biệt chú ý. Thực tế, hầu hết các vụ lừa đảo mua bán nhà đất đều xuất phát từ các kẽ hở trong vấn đề pháp lý. 

Đối với các dự án căn hộ chung cư, kiểm tra kỹ càng pháp lý là cách tốt nhất để bạn có thể hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải, tránh được nguy cơ trắng tay khi dự án gặp vấn đề, bị treo, bị đình chỉ.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Trước khi chồng tiền, bạn cần nên hỏi xem chủ đầu tư đã đủ điều kiện mở bán hay chưa như xây xong phần móng, có giấy phép xây dựng, giấy phép chấp thuận huy động vốn… 

Hãy luôn tỉnh táo, xem xét kỹ các vấn đề pháp lý dự án nếu không muốn mình rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”

Câu hỏi thứ 9 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: An ninh căn hộ như thế nào?

Khác với nhà phố bạn phải tự chịu trách nhiệm cho vấn đề an ninh của mình và gia đình. Đối với các căn hộ chung cư, vấn đề này sẽ được ban quản lý dự án chịu trách nhiệm và cam kết đảm bảo an toàn cho cư dân khu căn hộ.

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Bạn cần xem xét hệ thống, quy trình an ninh của khu căn hộ như thế nào, có được đảm bảo? Hệ thống các camera giám sát, bảo mật an ninh như Face ID, thẻ từ có hoạt động tốt?. Bên cạnh đó, tùy theo dự án sẽ có các quy định riêng của ban quản lý để đảm bảo an ninh tốt nhất như các khung giờ ra vào…

Câu hỏi thứ 10 cần trả lời trước khi mua căn hộ chung cư: Tính thanh khoản căn hộ như thế nào?

Thực sự mà nói, cho dù mục đích có mua để ở thực thì việc xem xét các yếu tố dự án có khả năng tăng giá trong tương lai luôn là điều cần thiết. Vì biết đâu được, một lúc nào đó do một lý do bất khả kháng bạn bắt buộc phải tìm chỗ ở mới, hoặc bạn muốn tìm một môi trường sống tốt hơn chỗ ở hiện tại. Nhưng lúc này đây, căn hộ chung cư hiện tại của bạn muốn bán nhưng lại không có người quan tâm, rất khó bán được giá tốt.  

Gợi ý trả lời câu hỏi:

Xem xét, đánh giá mức độ thu hút, quan tâm của thị trường đối với dự án căn hộ chung cư bạn dự định mua. Có thể nếu chọn mua các dự án này mức giá của nó sẽ nhỉnh hơn các dự án khác một chút nhưng đồng thời nó cũng sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho bạn.

Tham gia thảo luận

Mua bán ký gửi nhà đất chính chủ Q. Bình Tân, HCM
Chuyên Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Hưng Hòa A
Thông tin chính xác, hình ảnh thực tế 100%
Tư vấn vay ngân hàng, quy hoạch, xây dựng miễn phí

Mail

bdsbinhtan.vn@gmail.com

Call/Zalo

0915396611

Newsletter Sign up

Compare listings

So sánh